A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyển sinh đầu cấp trong mùa dịch: Nơi tạm dừng, nơi hoàn tất cơ bản

Năm nay, tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn tỉnh kéo dài đến giữa tháng 8 nhưng đến thời điểm này, một số địa phương đã tạm dừng tuyển sinh đầu cấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một số địa phương linh hoạt đẩy sớm thời gian, đa dạng phương án tuyển sinh.

Tuyển sinh học sinh đầu cấp tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Quy Nhơn). Ảnh: T. HIỀN

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và huy động trẻ vào mầm non năm học 2021 - 2022 được thực hiện thông qua xét tuyển và phân tuyến học sinh theo địa bàn cư trú. Năm nay, tuyển sinh lớp 1, lớp 6 muộn hơn mọi năm (từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8), diễn ra giữa thời điểm dịch Covid-19 phức tạp, khó lường, một số địa phương áp dụng giãn cách xã hội.

Tạm dừng, nhưng vẫn đảm bảo tiến độ

Theo Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát, đến ngày 22.7, 23 trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn huyện đã nhận 5.098 hồ sơ đăng ký. Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký từ ngày 25.7. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, ngày 25.7 UBND huyện đã đồng ý cho Phòng tạm dừng tuyển sinh lớp 1, lớp 6.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát, cho hay: Các trường đã tạm dừng tuyển sinh đầu cấp theo phương án trực tiếp. Đồng thời thông báo bằng nhiều kênh để dân được rõ và thực tế phản hồi cho thấy người dân rất ủng hộ. Các trường nắm số học sinh chuyển cấp từ các trường mầm non, mẫu giáo chuẩn bị lên lớp 1 và học sinh khối lớp 5 ở các trường tiểu học chuẩn bị lên lớp 6 trong năm học tới. Với việc nắm chắc số lượng học sinh, tính toán của chúng tôi là ngay khi tình hình dịch Covid-19 tại huyện được kiểm soát, việc thực hiện tuyển sinh sẽ chỉ cần vài ngày thôi, nên vẫn đảm bảo tiến độ.

Kế hoạch tuyển sinh vào mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn cũng được UBND TX An Nhơn thực hiện theo từng mốc thời gian cụ thể. Triển khai từ ngày 16.6, đến nay các trường mầm non, mẫu giáo đã hoàn thành cơ bản thu nhận hồ sơ dự tuyển và lập hội đồng xét tuyển, báo cáo Phòng GD&ĐT thị xã xét duyệt kết quả tuyển sinh đến ngày 15.8. Với tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, thời gian phát hành và thu nhận hồ sơ dự tuyển tại các trường tiểu học và THCS từ ngày 25.7 - 10.8. Tuy nhiên, dịch Covid-19 phức tạp và lan rộng, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, địa phương này cho tạm dừng tuyển sinh lớp 1, lớp 6.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Thanh Liêm cho rằng, dịch bệnh dẫn đến phải giãn cách xã hội là yếu tố khách quan, do đó các phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường trên địa bàn linh hoạt trong công tác tuyển sinh, có thể là kéo dài thời gian nhận hồ sơ nếu còn tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ đạo của tỉnh và địa phương. Các trường cũng nên linh hoạt trong tiếp nhận hồ sơ, thông tin đến phụ huynh về tình hình tuyển sinh để phụ huynh an tâm.

Linh hoạt phương án tuyển sinh

Là địa phương ghi nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên của tỉnh vào cuối tháng 6, đến thời điểm này, TX Hoài Nhơn vẫn đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn tất cơ bản tuyển sinh tất cả các lớp đầu cấp. Đến ngày 29.7, kết quả tuyển sinh mầm non, mẫu giáo của Hoài Nhơn đạt 5.224 hồ sơ đăng ký/7.106 trẻ trong diện tuổi tuyển sinh (tỷ lệ 73,52%); tuyển sinh lớp 1 đạt 3.296 hồ sơ đăng ký/3.450 trẻ trong độ tuổi (99,13%), tuyển sinh lớp 6 đạt 2.743 hồ sơ đăng ký/2.757 trẻ trong độ tuổi (99,49%).

Lý giải việc “về đích sớm”, bà Nguyễn Thị Hoài Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Hoài Nhơn, phân tích: Dự lường diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, trước nguy cơ có thể bùng dịch bất cứ lúc nào, trong cuộc họp của ngành GD&ĐT tỉnh triển khai tuyển sinh các lớp đầu cấp, chúng tôi kiến nghị cho địa phương triển khai cùng lúc tuyển sinh các cấp bắt đầu từ tháng 6. Đặc biệt, cùng với tuyển sinh trực tiếp như mọi năm, chúng tôi còn phối hợp với Viettel Bình Định triển khai phần mềm đăng ký tuyển sinh trực tuyến để tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh, hạn chế tập trung đông người.

Theo ông Nguyễn Văn Phùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Tam Quan (TX Hoài Nhơn), do phụ huynh chưa quen cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến nên lượng hồ sơ nhận qua kênh này chưa nhiều. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nỗ lực hướng dẫn để những năm sau này phụ huynh có thể đăng ký trực tuyến vì cách này thuận lợi cho nhiều bên. Hiện, chỉ tiêu tuyển sinh đã gần hoàn tất, các ngày thứ Hai, Tư, Sáu vào buổi sáng, chúng tôi rà soát hồ sơ đăng ký và hoàn thiện cho đến ngày 6.8”, ông Hùng cho hay.

Cũng dự đoán tình hình dịch Covid-19 có khả năng phức tạp nên huyện Vân Canh triển khai sớm tuyển sinh các cấp, sau khi kết thúc năm học 2020 - 2021. Chiều 29.7, phòng GD&ĐT huyện đã xét kết quả tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022. Trong đó, bậc mầm non có 7 trường đã tuyển từ 91,9 - 100% học sinh. 5 trường THCS, tiểu học & THCS, THCS bán trú và phổ thông dân tộc bán trú hoàn tất tuyển 394/394 học sinh lớp 6 (100%); riêng lớp 1 sẽ kết thúc ngày 15.8.

Trong khi đó, địa bàn rộng, TP Quy Nhơn thực hiện kế hoạch tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6 theo kế hoạch từ ngày 25.7 - 10.8 và hội đồng tuyển sinh các trường dự kiến xét tuyển xong trước ngày 12.8. Tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, dự kiến khoảng 180 trẻ sẽ vào lớp 1, riêng ngày đầu tiên đã thu nhận gần 50 hồ sơ. Tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhà trường thu hồ sơ trực tiếp nên công tác phòng, chống dịch rất nghiêm ngặt, bố trí “4 cửa” từ ngoài cổng trường vào đến bàn nộp hồ sơ; đảm bảo giãn cách từ bộ phận đăng ký hồ sơ cho đến nộp hồ sơ. “Hồ sơ đăng ký tuyển sinh thu chỉ trong vài ngày là xong cơ bản, nhưng do dịch Covid-19, chúng tôi cũng dự lường có phụ huynh “kẹt” trong vùng dịch, hoặc đi làm ăn chưa về, rà soát liên tục để tránh bỏ sót trẻ”, bà Nguyễn Hồng Minh Thương, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay.                                     

THU HIỀN


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết